Các Loài Kiến Có Hại Ở Việt Nam

Kiến hôi, kiến lửa, kiến ba khoang…. là tất cả các loại kiến xuất hiện nhiều nhất ở Việt Nam. Trong số đó có một vài loài có lợi cho cây trồng, nhưng cũng có không ít gây phiền toái cho con người, thậm chí là nguy hiểm.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bốn loài kiến có hại này. Qua đây để biết cách phòng tránh, tiêu diệt chúng một cách an toàn, hiệu quả.

1. Kiến hôi (tên gọi khác là kiến riệng)

Kiến hôi hay còn gọi là kiến riệng, có tên khoa học là Tapinoma sessile. Loài kiến này có 2 loại màu đen và màu nâu. Chúng có 6 chân. Kiến hôi khá nhỏ, thường chỉ dài từ 1/16 đến 1/8 inch. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, loài kiến này mặc dù nhỏ nhưng râu của chúng lại có tới 12 đốt. Điều đặc biệt nữa là râu không kết thúc bằng một đầu chùy to.

Thức ăn quen thuộc của chúng là thức ăn trong nhà, những thực phẩm đã chín, có vị ngọt. Chính điều này gây ra không ít phiền toái cho các gia đình. Những món ăn ngon sẽ bị kiến hôi tấn công dễ dàng nếu không bảo quản một cách cẩn thận.

Không những thế, kiến hôi còn bị hấp dẫn bởi độ ẩm. Nếu căn phòng của bạn đang gặp tình trạng ẩm thấp, chắc chắn kiến hôi sẽ làm bạn khó chịu. Với từng đàn dài, dao động từ 100 tới 10.000 con. Chúng có thể tấn công và bò đến khắp mọi nơi, thậm chí còn gây ngứa. Nếu bạn tiêu diệt chúng bằng tay, sẽ thấy cơ thể tiết ra một mùi hôi khó chịu. Đó cũng là một trong số những lý do, chúng có tên là kiến hôi.

Thông thường thì thời gian phát triển đến giai đoạn trưởng thành của loài kiến này mất từ 34 đến 38 ngày. Chúng cũng là một trong số những loài sống thọ được nhiều năm.

2. Kiến lửa

Tên khoa học của loài kiến lửa là Solenopsis. Chúng là một trong số các loài kiến có hại cho đời sống con người. So với các loài kiến khác ở Việt Nam, kiến lửa có kích thước lớn hơn. Thường những con kiến thợ lớn từ khoảng 1/8 đến 1/4 inch, nếu là kiến lửa chúa, sẽ lớn bằng khoảng 5/8 inch. Thường thì kiến lửa có màu nâu đồng ở phần đầu và thân, ở bụng thì sậm hơn. Khác với kiến hôi, râu của kiến lửa được chia làm hai phần rõ nét, có thể quan được sát được bằng mắt.

Thức ăn của kiến lửa là xác côn trùng vừa chết, động vật… các dịch ngọt, thức ăn, protein và chất béo. Nếu như kiến hôi gây phiền toái vì “tranh giành” đồ ăn của người thì kiến lửa sẵn sàng tấn công lại chúng ta. Nó sẽ cắn con người, nếu bị chọc tức bằng cách chích nọc độc lên da của bạn. Chất độc tiết ra gây ngứa, sưng đỏ, nếu da nhạy cảm có thể gây ra mụn nhọt… Bên cạnh sự “ghê gớm” khi sẵn sàng tấn công con người, kiến lửa còn là loại dịch hại chính ở các khu nông nghiệp và thành thị bởi chúng phá hoại cây trồng, xâm nhập khu dân cư…

Kiến chúa sau khi tách đàn và thực hiện giao phối, nó sẽ tìm nơi thích hợp để đẻ trứng. Ấu trùng của kiến lửa sẽ nở trong khoảng 8-10 ngày, thời gian kéo nhộng từ 9-16 ngày. Ấu trùng sẽ lớn lên, nhờ ăn các chất tiết ra từ tuyến nước bọt của kiến chúa mãi cho đến khi kiến thợ xuất hiện. Sau khi ấu trùng trở thành kiến thợ, kiến chúa lại tiếp tục công việc của mình là đẻ trứng.

3. Kiến đen

Tên khoa học là Ocheteluss, chúng thường dài từ 2,5 đến 3mm, có màu đen khá bóng. Cũng như kiến hôi loài kiến đen tấn công các loại thức ăn có trong nhà bếp. Ngoài ra rác và phân chó cũng là thức ăn của các loài kiến đen. Vì vậy chúng có khả năng lây bệnh khuẩn Salmonella cho người.

Ấu trùng của kiến đen nở ra khỏi trứng thành màu trắng, hẹp ở phần đầu. Sau đó nhanh chóng phát triển thành nhộng, có màu trắng kem. Khi kiến đen trưởng thành sẽ có 3 phần rõ ràng là đầu, ngực và bụng. Chúng sẽ mất khoảng 6 tuần để trưởng thành, tuy nhiên cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Ở kiến đen, trứng thị tinh sẽ trở thành con cái và ngược lại, trứng không thụ tinh sẽ trở thành con đực.

4. Kiến ba khoang – mối nguy hiểm cho con người

Trong số các loài kiến đã ở trên đều gây ra phiền toái cho con người nhưng đều được xếp sau kiến ba khoang.

Loài kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus Fuscipes Curtis. Đây là loài kiến có hại nhất tại Việt Nam. Loài này có thân mình thon, dài giống hạt thóc, có nhiều màu sắc khác nhau. Nó còn có nhiều tên gọi khác như kiến kim, kiến gạo, kiến cong…

Khi bị đốt, vùng da bị tổn thương sẽ nhanh chóng bị lan rộng, gây cảm giác ngứa rát, nổi bọng nước… Không những thế, độc tố này còn có thể cộng sinh, dính vào da, gây tổn thương nặng hơn.  Với những vùng da yếu, nếu bị kiến ba khoang tấn công sẽ rất nguy hiểm. Nếu bị nặng, sau khi điều trị, vết bỏng do kiến ba khoang gây ra sẽ để lại sẹo.

Bài viết trên Sao Nam đã đề cập đến một số loại kiến gây hại cho con người, rất mong sẽ cung cấp thêm được thông tin bổ ích cho bạn đọc. Từ đó, tìm ra được cách phòng tránh sao cho hiệu quả, không gây phiền toái, nguy hiểm cho bản thân và gia đình.

Nếu bạn chưa biết phương pháp diệt cho hiệu quả thì hãy gọi ngay đến 0903.341.391 để được chúng tôi hỗ trợ sớm nhất. Với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, kỹ thuật có kỹ năng chuyên môn cao sẽ cam kết mang đến cho bạn chất lượng dịch vụ hiệu quả nhất.

Related posts